โรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว หรือโรคลิวคีเมีย (Feline leukemia virus หรือ FeLV) - ตลาดซื้อขายแมวทุกสายพันธุ์ รูปแมวน่ารักและคลิปแมวน่ารัก
เรื่อง: โรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว หรือโรคลิวคีเมีย (Feline leukemia virus หรือ FeLV)
 
 1823

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: JOMJHAN ออฟไลน์
Administrator
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
15 เม.ย. 16, 13:59:56น.      โรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว (ลิวคีเมีย) ติดต่อในแมวนั้นเกิดจากเชื้อไวรัส Feline Leukemia Virus หรือเรียกย่อๆว่า FeLV เป็นไวรัสในตระกูลเดียวกับไวรัสเอดส์แมว (FIV) และไวรัสเอดส์ในคน (HIV) ไวรัสในกลุ่มนี้มีความจำเพาะต่อโฮสต์ (สัตว์หรือสิ่งมีชีวิตที่ไวรัสสามารถไปอยู่อาศัยหรือก่อโรคสูง) ซึ่งหมายความว่าไวรัส FeLV นี้จะติดต่อเฉพาะในสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น ซึ่งจะทำให้แมวมีอาการป่วยได้หลากหลายอาการ โดยหลักๆจะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแมวบกพร่อง เกิดภาวะโลหิตจาง หรือเกิดเนื้องอกขึ้น การติดต่อของเชื้อไวรัส FeLV จะติดต่อผ่านทางน้ำลายและสารคัดหลั่งจากจมูก (น้ำมูก) และอาจมีการขับออกมาจากทางปัสสาวะ อุจจาระและน้ำนมของแมวป่วยได้บ้าง และเชื้อที่อยู่ในน้ำลายหรือน้ำมูกนี้จะติดไปยังแมวตัวอื่นผ่านทางการกัด การเลียขนให้กันเป็นหลัก อาจมีติดจากการใช้ชามอาหาร-น้ำร่วมกันหรือการใช้กระบะทรายร่วมกันได้บ้าง และสามารถติดผ่านจากแม่แมวไปลูกแมวผ่านทางรกและน้ำนม

          การรักษาโรคนี้จะเป็นการรักษาตามอาการเพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อนต่างๆ โดยให้ยาเพื่อลดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน การถ่ายเลือดกรณีที่เลือดจางรุนแรง การให้สารอาหารแก่แมวป่วย การให้ยาหรือสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน การให้ยาเคมีบำบัดกรณีที่พบการติดเชื้อในรูปแบบเนื้องอกหรือมะเร็ง

          การป้องกันการติดเชื้อ FeLV ไม่ควรปล่อยแมวออกเที่ยวนอกบ้านซึ่งมีโอกาสสัมผัสกับแมวป่วยได้ การฉีดวัคซีนป้องกันโรค ในกรณีที่เลี้ยงแมวไว้หลายตัวควรแยกแมวป่วยและชองใช้ต่างๆ ออกจากแมวอื่นๆรวมทั้งควรทำความสะอาดพื้นและวัสดุของแมวป่วยอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดการป้องกันการแพร่เชื้อสู่แมวตัวอื่นแก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 ธ.ค. 20, 00:32:11น. โดย admin

Tags: