แมว สายพันธุ์เปอร์เซีย (Persian) - เทพแมว อัพเดตข่าวสารแมว ทั่วทุกมุมโลก ลงประกาศ ซื้อขายแมว ซื้อแมว ขายแมว เช็คราคาแมว แมวราคาถูก ลูกแมวน่ารักๆ
เรื่อง: แมว สายพันธุ์เปอร์เซีย (Persian)
 
 2676

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
14 เม.ย. 16, 23:15:48น.


     แมวเปอร์เซีย เป็นแมวพันธุ์ขนยาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้นะคะ ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของแมวเปอร์เซีย ก็คือ ตุรกีและอิหร่าน  และได้มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรในปี ค.ศ. 1684 ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแมวเปอร์เซีย (Persian Cats)
พ่อค้าทะเลทราย ทางแถบๆ ตะวันตกของตุรกีและอิหร่าน มักบรรทุกสินค้ามากมาย อย่างเช่นเครื่องเทศน์ อัญมณี และสินค้ามีค่าอื่นๆ ซึ่งบางครั้งก็มีแมวขนยาวติดมาด้วย แมวขนยาวนั้นถูกซื้อโดยกะลาสีและได้นำแมวติดไปกับเรือสินค้าเดินทางเข้าทวีปยุโรป ซึ่งหลายปีต่อมาแมวพันธุ์นั้นถูกรู้จักในชื่อ เตอร์กิส แองโกร่า (Turkish Angora) ปลายศรรตวรรษที่ 19 Cat lovers ชาวอังกฤษเริ่มผสมแมวแองโกร่ากับแมวสายพันธุ์อื่น และพัฒนาจนได้แมวที่มีขนหนาและยาวกว่าเดิม และต่อมาแมวที่ได้รับการพัฒนาแล้วนี้ก็ได้รับการยอมรับและจดทะเบียนที่อังกฤษในชื่อว่า Persian Longhair ซึ่งชื่อของมันก็ถูกตั้งขึ้นตามประเทศต้นกำเนิดนั่นเอง     แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีรูปร่างขนาดปานกลางถึงโครงร่างใหญ่ มีกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ดวงตากลมโตและอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน มีจมูกที่หักกล่าวคือมีจุดเบรคมองเห็นจุดหักตรงเหนือจมูกอย่างชัดเจน แมวเปอร์เซียที่มีลักษณะตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ควรจะมีจมูกอยู่ในระดับเดียวกับตา โครงสร้างลำตัวสั้น ขาสั้นเตี้ย หูเล็กมีปลายหูที่กลมมน และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน หางสั้นและตรงไม่มีรอยหัก ขนยาวฟู มีท่วงท่าอิริยาบถที่ดูสง่างาม แมวเปอร์เซียในสมัยแรกๆ มีรูปร่างหน้าตาที่ต่างจากแมวเปอร์เซียในปัจจุบันมากทีเดียว ปัจจุบันมันถูกพัฒนาให้มีรูปร่างที่สั้นขึ้น ขนยาวขึ้น ถูกเปลี่ยนแปลงโครงร่างให้ใหญ่และกลม จมูกสั้นและหักมากขึ้น

ทั้งนี้  แมวเปอร์เซียยังสามารถแบ่งประเภทออกไปได้อีก  7 ชนิด ด้วยกัน คือ1. Solid colour
     เป็นแมวที่มีสีเดียวกันตลอดทั้งลำตัว ในอังกฤษจะเรียกว่า สี self สีขนของแมวสีล้วนควรจะมีสีที่สม่ำเสมอตลอดทั้งเส้น ไม่มีตำหนิหรือการไล่เฉด สีหลักๆ ที่พบได้แก่ white, black, blue (เทา), red, cream, chocolate, lilac ในแมวสีเทา (หรือเรียกว่าสี blue) สีเทาอ่อนจะดีกว่าสีเทาเข้ม มันดูสวยมากกว่าเมื่อดูในแสงธรรมชาติ, สีดำควรจะดำเข้มและเป็นเงา2. Sliver&Golden
     แมวในกลุ่มนี้จะมีสีขนไล่เฉดในขนเส้นเดียวกัน Silver คือแมวที่มีพื้นขนเป็นสีขาวและมีปลายขนสีดำ (black tip) ซึ่งดูโดยรวมแล้วจะเหมือนมีสีเป็นสีเงิน, Golden คือแมวที่มีสีพื้นเป็นสีครีมไปจนถึงแดงและมีปลายขนสีดำเช่นเดียวกัน
ทั้ง Silver และ Golden ยังแบ่งประเภทตาม Tip ของขนออกเป็น Chinchilla และ shaded : Chinchilla จะมี tip สีดำที่ปลายขนอยู่เพียงเล็กน้อย (ประมาณ 1/8 ของความยาวเส้นขน) มีสีอ่อนที่บริเวณใบหน้า ขา หาง และลำตัว ส่วน Shaded จะมีสีดำที่มากกว่า (ประมาณ 1/3 ของความยาวเส้นขน) อาจจะมี tip ที่บนหน้าและขาบ้าง ดูแล้วจะมีสีที่เข้มกว่า Chinchilla แมวในdivision นี้มีลักษณะเฉพาะคือ มีดวงตาสีเขียวหรือเขียวแกมน้ำเงิน มีขอบตาสีดำละม้ายคล้ายเขียน eyes liner อุ้งเท้าและขอบปากสีดำ และจมูกสีแดงอิฐ หรือสีกุหลาบ3. Shade&Smoke

     Shade&Smoke มีลักษณะสีขนที่เป็นการไล่เฉดเช่นเดียวกัน มีพื้นขนสีอ่อนและมี tip ปลายขนเป็นสีเข้ม (สีต่างๆ) แบ่งประเภทตามลักษณะ Tip ของขนเป็น 3 แบบด้วยกัน

     Shell จะมี tip สีแค่บริเวณปลายๆ ขนเท่านั้น (พอๆ กับแมว Chinchilla) สีที่พบเช่น shell Cameos (Red Shell) มีพื้นขนสีขาว tip ปลายขนเป็นสีแดง red shell บางคนจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Red chinchilla, Cream shell มีพื้นขนสีขาวและ tip ปลายขนสีครีม, shell tortoiseshells มี tip ปลายขนทั้งสีดำและสีแดง, shell tortoiseshells มี tip ปลายขนทั้งสีดำและสีแดง, shell & shaded blue-cream มี tip ปลายขนทั้งสีเทาและสีครีม

     Shaded มี tip ปลายขนมากกว่า (ประมาณ 1-3 ของเส้นขน) shell สีที่พบเช่น shaded cameos (Red Shaded) ,cream shaded, shaded tortoiseshells, shaded blue-cream

     สี Smoke จะมีส่วนที่เป็นสีไล่ลงไปใกล้โคนขนมาก (แต่ไม่เฉพาะเจาะจงว่าควรจะมีเท่าไหร่) มีสีขาวที่โคนขนเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ยังเป็นลูกแมวบางทีจะดูเหมือนว่าเป็นแมวสี Solid และจะค่อยๆ เห็นเป็น smoke ชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนลูกแมวอายุประมาณ 6-8 สัปดาห์ พบสีหลักๆ อยู่ทั้งหมด 6 สี ได้แก่ black smoke, blue smoke, cameo (red) smoke, cream smoke, smoke tortoiseshell (กระดองเต่า) และ blue-cream smoke (บูลครีม) แมวใน division นี้ ทั้ง shell, shaded และ smoke มีตาสี copper4. Tabby
     Tabby คือแมวลาย ลักษณะเด่นคือ จะมีลายเป็นรูปตัว M ที่หน้าผาก และมีลายเป็นริ้วที่หางตาไล่ไปข้างแก้มชัดเจน ที่ลำตัวเป็นลาย มีแพตเทิร์นอยู่ 3 แบบ คือ classic ลักษณะลายข้างลำตัวจะเป็นลายวงใหญ่ๆ ลายทั้ง 2 ข้างของลำตัวจะต้องเหมือนกัน, mackerel เป็นลายเส้นเล็กพาดยาวตามเส้นหลังและด้านข้างลำตัวเป็นลายขวางรอบๆตัว และ patched tabby สีพื้นและเส้นลายจะกลืนๆ แบบกระดองเต่า ซึ่งใน patched tabby ก็สามารถพบได้ทั้งลาย classic และ mackerel
สีที่พบใน division นี้ได้แก่ silver, blue silver, red, brown, blue, cream, cameo และ cream cameo ใน red tabby จะไม่มีแพตเทิร์นแบบ patched tabby แมวใน division นี้มีตาสี copper ยกเว้นในสี silver มีตาสีเขียว, hazel และ copper5. Parti-colour

     Parti-colour  นี้จะพบเฉพาะเพศเมียเท่านั้น เนื่องจากเป็นเหตุผลในเรื่องของโครโมโซม สีที่พบได้แก่ tortoiseshell (กระดองเต่า) สีดำสลับแดง, blue-cream สีเทาสลับครีม, chocolate tortoiseshell สีน้ำตาลสลับแดง และ lilac-cream เป็นแมวสีดำสลับแดง แมวสี blue-cream และ lilac-cream เป็นสีที่ดูอ่อน และนุ่มนวลกว่า tortoiseshell และ chocolate tortoiseshell แมวใน division นี้มีตาสี copper6. Calico & Bi-Color
Calico & Bi-Color นี้มีสีหลักคือสีขาวกับสีอื่นอีก 1 สี ตามมาตรฐานสายพันธุ์ของสมาคม CFA ควรมีมาร์คกิ้งสีขาวดังนี้คือ ขาทั้งสี่ อุ้งเท้า อก และสีขาวที่หน้าเป็นรูปตัว V คว่ำ (ปัจจุบันอนุโลมไม่มีก็ได้) และหากมีสีขาวรอบคอด้วยก็จะดี แต่ไม่มีก็ไม่ถือว่าผิดมาตรฐาน ในประเภท Van จะมีสีเฉพาะที่หัวกับหางเท่านั้น อนุโลมให้มีสีจุดเล็กๆ ที่ลำตัวได้ไม่เกิน 2 จุด แมวใน division นี้มีตาสี copper

bicolor คือแมวที่มี 2 สี พบทุกสีที่มีอยู่ในประเภท solid เช่น black&white, blue&white, red&white, cream&white นอกจากนี้ยังพบสีที่เป็น smoke&white (ในส่วนที่เป็นสีจะเป็น smoke) และ tabby&white (ในส่วนที่เป็นสีมีลาย tabby) ด้วย7. Himalayan
แมวหิมาลายัน เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าแมว color point เป็นแมวเปอร์เซียที่ได้รับความนิยมมากอีกชนิดหนึ่ง แมวหิมาลายันเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวเปอร์เซียและแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศ มีลักษณะรูปร่างหน้าตา และขนยาวเหมือนแมวเปอร์เซีย แต่มีแต้มแบบแมววิเชียรมาศ (9 จุด ได้แก่ ครอบหน้า 1, หู 2, ขาทั้ง 4, หาง 1 และอวัยวะเพศ 1
ได้รับการพัฒนาจนมีสายเลือดที่นิ่งจนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นแมวเปอร์เซียอีก division หนึ่ง สีที่พบได้แก่ seal, chocolate, lilac, blue, red, cream, tortie, blue-cream, chocolate-tortie, lilac-cream และด้วยความสามารถของนักเพาะพันธุ์ ได้มีการบรีดแมวหิมาลายันให้มี point ที่มีลาย tabby เรียกว่า lynx point (พบทุกสีที่กล่าวมาข้างต้น) แมวหิมาลายันมีตาฟ้าหรือสีน้ำเงิน แมวที่มีตาสีอื่นนอกจากนี้ถือว่าผิดมาตรฐาน

Tags: แมว (persian)