โรคเอดส์แมวหรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องในแมว (FIV) - เทพแมว อัพเดตข่าวสารแมว ทั่วทุกมุมโลก ลงประกาศ ซื้อขายแมว ซื้อแมว ขายแมว เช็คราคาแมว แมวราคาถูก ลูกแมวน่ารักๆ
เรื่อง: โรคเอดส์แมวหรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องในแมว (FIV)
 
 1946

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: JOMJHAN ออฟไลน์
Administrator
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
15 เม.ย. 16, 13:33:40น.


         โรคเอดส์แมวหรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องในแมว หรือ Feline immunodeficiency virus infection เป็นเชื่อไวรัสชนิด Lentivirus ซึ่งเป็นไวรัสที่มีความจำเพราะกับแมวไม่เป็นอัตราต่อคน ซึ่งแมวสามารถติดโรคนี้ได้จากการกัดกับแมวที่เป็นโรค แม่แมวติดเชื้อระหว่างตั้งท้องโดยเชื้อจะแพร่ตอนลูกแมวได้กินนมแม่และโดนน้ำลายของแม่แมว แมวกลุ่มเสี่ยงที่มีอากาสเป็นโรคนี้มากที่สุดได้แก่ แมวเพศผู้ที่มีพฤติกรรมเที่ยวนอกบ้านและต่อสู้กับแมวตัวอื่นเพื่อแย่งชิงอาณาเขต

 

ระดับอาการของโรค

1.ระยะเฉียบพลัน แมวจะแสดงอาการเบื่ออาหาร มีไข้ อาการไม่ค่อยรุนแรงมาก การตรวจเลือดอาจพบความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวยังไม่มาก          ระยะนี้ต้องคอยสังเกตุอาการและตรวจเลือดซ้ำเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของเม็ดเลือขาว รวมถึงการตรวจหาแอนติบอดีในเลือด

2.ระยะเป็นพาหะโดยไม่มีอาการ  หากตรวจเลือดอาจพบว่าค่าเม็ดเลือดขาวจะต่ำลงกว่าภาวะปกติ  ซึ่งเมื่อเม็ดเลือดขาวต่ำลงมากๆ แมวก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งจะเข้าสู่ภาวะการติดเชื้อแบบเรื้อรัง

3.ระยะเรื้อรัง โดยจะพบอาการท้องเสียเป็นประจำ ผอม ขนร่วง  น้ำหนักตัวลด ช่องปากและเหงือกอักเสบ กลิ่นปากและกลิ่นลมหายใจแรง  รวมถึง มีโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง   เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง  ต่อมน้ำเหลืองบวมโต  แมวอาจแสดงอาการทางประสาท ไม่มีแรง เดินเซ  ตาอักเสบ เเละอาจมีภาวะไตอักเสบตามมาได้            การรักษาและการป้องกันการรักษาโรคเอดส์แมว เนื่องจากเอดส์แมวเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การใช้ยาต่างๆ สามารถช่วยให้แมวมีอาการทั่วไปดีขึ้นได้ และลดการติดเชื้อแทรกซ้อน การดูแลทั่วไปเป็นวิธีสำคัญสำหรับแมวป่วย ควรป้องกันแมวป่วยให้หลีกเลี่ยงการเที่ยวนอกบ้าน การเสริมระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยให้สารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอแก่แมวป่วย เป็นต้น
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 เม.ย. 16, 13:52:42น. โดย admin

Tags: