วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย (Persian) - เทพแมว อัพเดตข่าวสารแมว ทั่วทุกมุมโลก ลงประกาศ ซื้อขายแมว ซื้อแมว ขายแมว เช็คราคาแมว แมวราคาถูก ลูกแมวน่ารักๆ
เรื่อง: วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย (Persian)
 
 5051

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
14 เม.ย. 16, 23:36:58น.


     แมวเปอร์เซีย (Persian) เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน ถูกนำไปเลี้ยงในประเทศต่าง ๆ ทั้งใน ยุโรปและอเมริกาเป็นเวลาเกือบร้อยปีมาแล้ว สำหรับประเทศไทยจัดเป็นแมวต่างประเทศ พันธุ์แรกที่ถูกนำมาเผยแพร่ เนื่องจากเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน สุขุมเข้ากับคนง่าย มี ความร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจงและมีไหวพริบ

     ในเรื่องของอาหารนั้น ผู้เลี้ยงควรเลือกอาหารที่ช่วยให้ทางเดินอาหารของแมวไม่อุดตัน เนื่องจากแมวเปอร์เซียจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียทำความสะอาดขน ซึ่งเป็นสาเหตุในการกินหรือกลืนเส้นขนเข้าไปเป็นจำนวนมาก หากเส้นขนจะไปรวมตัวกันในช่องท้องจะทำให้แมวเปอร์เซียสำรอกหรือเกิดปัญหาของระบบย่อยอาหารได้

     การให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปจะได้สารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์กว่าการทำอาหารให้แมวกินเอง และยังสะดวกกับเจ้าของผู้เลี้ยงเองที่ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารเองด้วย แต่กินอาหารเม็ดแบบนี้ก็ต้องมีน้ำให้เขากินอย่างเพียงพอด้วยนะคะ ผู้เลี้ยงควรเตรียมอาหารแบบเปียกให้เขาได้เปลี่ยนบรรยากาศในการกินด้วยนะคะ

     อาหารแบบเปียก มันจะหอมน่ากินกว่าแบบเม็ด แต่ราคาสูงกว่า และเก็บไว้ไม่ได้นาน ถ้าเปิดให้กินแล้วก็ควรให้เขากินให้หมดภายในมื้อนั้นนะคะ หรือแช่ตู้เย็นไว้ แต่ไม่ควรเก็บไว้นานค่ะ ไม่ควรเก็บเกิน 3 วันนะคะ

     โรคที่พบบ่อยใน แมวเปอร์เซีย นั้นส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกิดขึ้นและถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น โรคหายใจขัด หอบ หรือ ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นต้น นอกจากนี้ แมวเปอร์เซียที่มีสีขาวรวมถึงแมวเปอร์เซียที่มีตาสีฟ้าหรือตาข้างละสีมักมีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด คือ หูหนวก อีกด้วย

     อย่างไรก็ตาม โรคท่อน้ำตาอุดตัน และปัญหาคราบน้ำตา เป็นปัญหาที่พบบ่อยและถูกถามถึงมากที่สุด อาการที่พบ คือ มีน้ำตา ไหลในตาข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง ไม่มีอาการหรี่ตา น้ำตาที่ไหลออกมาเป็นน้ำตาใสๆ ร่วมกับมีคราบติดบริเวณร่องจมูก ซึ่งโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรม เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในท่อน้ำตา เนื่องจากท่อน้ำตาและโพรงจมูกของแมวเปอร์เซียคดไปคดมา
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 เม.ย. 16, 12:13:08น. โดย admin

Tags: